✍️ SIFA ZA NG’OMBE WA MAZIWA
๐๐ฎUmbo lililopanuka kwa nyuma na kupungua kuelekea kichwani
๐ ๐ฎMgongo ulionyooka kuanzia mabegani kuelekea mkiani
๐ ๐ฎMiguu mirefu iliyonyooka, minene yenye kuacha nafasi kwa ajili ya kiwele na kwato imara
๐๐ฎKiwele kiwe kikubwa chenye chuchu nne, ndefu, na unene wa wastani
๐๐ฎNafasi kati ya chuchu na chuchu iwe ya kutosha
๐๐ฎEndapo ng’ombe anakamuliwa awe na kiwele kikubwa kilichoshikamana vizuri mwilini, na mishipa mikubwa kwenye kiwele iliyosambaa
๐ฎ๐ฎ Aina ya ng’ombe wa maziwa wanaofugwa kwa wingi nchini ni pamoja na Friesian, Ayrshire, Jersey, Mpwapwa, Simmental na chotara watokanao na mchanganyiko wa aina hizo na Zebu.
๐๐ MATUNZO YA NG’OMBE ANAYEKAMULIWA๐๐
Ng’ombe anayekamuliwa anahitaji kupata chakula kwa ajili ya kujikimu na cha ziada kwa ajili ya uzalishaji wa maziwa. Ili kukidhi mahitaji ya uzalishaji wa maziwa ng’ombe:
๐๐ Apewe chakula cha ziada kwa kiwango cha kilo 1 kwa kila lita 2-3 za maziwa anayotoa,
๐๐ Apewe madini na virutubisho vingine kulingana na mahitaji,
๐๐ Apewe maji mengi kwa vile ni ya muhimu katika kutengeneza maziwa,
๐๐ Aachwe kukamuliwa siku 60 kabla ya kuzaa. Uachishwaji huu ufanywe taratibu ili ifikapo siku ya 60 kabla ya kuzaa ukamuaji usitishwe,
๐๐Baada ya kusitisha kukamuliwa, apewe kilo 2 za chakula cha ziada kwa siku hadi atakapozaa;
๐๐Apatiwe kinga dhidi ya maambukizi ya magonjwa na tiba ya magonjwa kulingana na ushauri wa mtaalam wa mifugo.
๐๐ MwanaApp ๐๐
No comments:
Post a Comment